cruzr หุ่นยนต์บริการ ค่าตัวเบาๆ ราวๆ หนึ่งล้านบาทเท่านั้น


โลกเรากำลังเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคของโรบอทไปทุกที ต่อจากนี้ไปเราจะได้เห็นหุ่นยนต์ประจำการในหน้าที่การงานหรือธุรกิจต่างๆ มากขึ้น เช่น ธุรกิจบริการ

ผมไปเจอหุ่นยนต์ตัวนี้ Cruzr แสดงตัวอยู่ในงาน Motor Show 2019 ยกขบวนกัยมาเป็นแก๊งเลยทีเดียว มาเปิดบูธแสดงความสามารถให้กับผู้ที่มาเดินในงานได้เห็นถึงความสามารถ เลยถือโอกาสเขียนถึงเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้สักหน่อย

จากที่สอบถามเจ้าหน้าที่ในบูธได้ข้อมูลเบื้องต้นว่า Cruzr เป็นหุ่นยนต์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบสนองธุรกิจในกลุ่มบริการเป็นหลัก เช่น ร้านกาแฟ ร้านอาหาร โรงพยาบาล หรือธนาคาร เป็นต้น ในส่วนของพนักงานต้อนรับหรือธุรการ

ตัวที่นำมาแสดงในงานถูกโปรแกรมเป็นตัวอย่างไว้สำหรับร้านกาแฟ ที่เอาไว้ทำหน้าที่ต้อนรับพร้อมกับรับออร์เดอร์จากลูกค้าและส่งรายการไปที่เคาน์เตอร์ ก็พอเห็นภาพว่ามันทำอะไรได้บ้าง แต่พอถามถึงราคาแล้วพนักงานบอกคร่าวๆ ว่าค่าตัวประมาณ 1 ล้านบาท ได้ฟังอย่างนั้นรู้สึกค่าตัวแพงหูฉี่เลยทีเดียว แต่เมื่อมองถึงการนำไปใช้งานในธุรกิจบริการขนาดใหญ่อย่างโรงพยาบาลหรือธนาคารก็ถือว่าราคาสมเหตุสมผล เพราะสิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่ตัวของหุ่นยนต์เท่านั้น แต่อยู่ที่โปรแกรมที่จะป้อนเข้าไปใช้งานด้วย

ลักษณะทางกายภาพของ Cruzr เป็นหุ่นยนต์ที่มีรูปทรงกลมมาพร้อมแขนกล เคลื่อนที่ด้วยล้อใต้ฐานด้านล่าง ตัวแขนกลสามารถขยับได้ แต่ไม่สามารถหยิบยกสิ่งของได้ การขยับเป็นเพียงการสร้างแอคชั่นในการให้บริการเท่านั้น ส่วนสำคัญในการใช้งานอยู่ที่หน้าจอซึ่งเป็นหน้าจอแบบสัมผัส ส่วนจะให้แสดงข้อมูลอะไรเกี่ยวกับธุรกิจหรือการใช้งานก็ขึ้นอยู่กับโปรแกรม สำหรับการควบคุมสามารถทำได้ทั้งการสัมผัสบนหน้าจอ ใช้คำสั่งเสียง หรือการสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์

จริงๆ มันทำอะไรได้เยอะอยู่พอสมควร ก็ระดับราคาขนาดนี้าคงไม่ได้หมายความว่าทำได้เท่าที่ผมอธิบายไป นั่นเป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้น จริงๆ ขอบเขตการใช้งานของมันหลากหลายทีเดียวไม่ว่าจะเป็นในแง่ของ Multi-Modal Interaction, Facial Recognition, Video Conference, Big Data Analysis and Management, Safe and Secure Database, Centralized Control System โดยมันสามารถกำหนดการใช้งานได้ตามต้องการอย่างที่บอกไป (Customizable Service)

การเคลื่อนที่ไปตามจุดต่างๆ ในสถานที่ใช้งาน ต้องโปรแกรมเส้นทางหรือจุดบริการให้กับมัน โดยโปรแกรมเมอร์จะต้องสแกนพื้นทีและทำการโปแกรมไปยังคอมพิวเตอร์

แบตเตอรี่ของ Cruzr มีขนาด 20Ah 24V สามารถแสตนด์บายได้ 24 ชั่วโมง และรองรับการใช้งานต่อเนื่องได้ 5-8 ชั่วโมง เมื่อพลังงานต่ำถึงระดับที่กำหนดมันจะกลับไปชาร์จพลังงานด้วยตัวเอง