NEWS


DJI Osmo Action Camera ชนจังๆ งานนี้ GoPro มีสะเทือน

DJI ยังคงเดินหน้านำเสนอกล้องรูปแบบใหม่ตอบโจทย์วิถีชีวิตของคนติดไลฟ์ติดแชร์ในยุคนี้ ปีที่แล้วก็ตื่นตาตื่นใจไปแล้วรอบหนึ่งกับ DJI Osmo Pocket กล้องจิ๋วที่มาพร้อม Gimbal ในตัวที่มีขนาดโดยรวมเท่าฝ่ามือแค่นั้นเอง ใส่กระเป๋าเสื้อพกพาไปไหนได้สบายๆ แรกทีเดียวก็คิดว่าจะมาแข่งกับ Action Cam เจ้าตลาดอย่าง GoPro หรือเปล่า แต่ด้วยรูปแบบที่ยังไม่สามารถลุยได้เต็มที่ก็เรียกว่ายังเป็นคนละตลาดกัน แต่ครั้งนี้ชนกันจังๆ แน่นอนกับกล้องรุ่นใหม่ของ DJI ตัวนี้ Osmo Action Camera ที่จะเปิดตัววันที่ 15 พฤษภาคม 2019 งานนี้จับกระเป๋าสตางค์ให้แน่น DJI Osmo Action Camera มาในรูปแบบที่เหมือนกับ Action Cam อื่นๆ หรือ GoPro เลย หรือจะเปรียบเทียบง่ายๆ รูปทรงและรูปแบบนี่คล้าย GoPro เลย มีจอหน้า มีจอหลัง เลนอยู่ทางซ้าย แต่ก็มีความต่างที่เป็นเอกลัษณ์ของตัวเองที่คาดว่าจะเป็นจุดเด่นของตัวเองอย่างเช่น จอหน้าจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ แม้ว่าจะไม่ใหญ่เท่ากับ […]


iMac อัปเกรดชิปใหม่แรงขึ้น 2 เท่า

ใครที่กำลังจะซื้อ iMac แล้วกำลังคิดว่าจะรอดูก่อนดีไหมเผื่อมีอะไรใหม่ออกมา ตอนนี้เป็นเวลาที่ดีแล้ว เพราะ Apple ได้อัปเกรดสเป็กของ iMac แล้วแบบเงียบๆ ถ้าเข้าไปดูในเว็บไซต์จะเห็นสถานะที่เมนูของ iMac จะมีคำว่า “ใหม่” แสดงอยู่ สิ่งที่ iMac ได้รับการอัปเกรดก็คือส่วนของชิปประมวลผลที่ตอนนี้รุ่นหน้าจอ 21.5 นิ้วจะมาพร้อม ชิปประมวลผล Intel รุ่นที่ 8 แบบ 6-core ส่วนรุ่นหน้าจอ 27 นิ้วจะมาพร้อมชิปประมวลผล Intel รุ่นที่ 9 แบบ 6-core จากการอัปเกรดในส่วนของชิปประมวลผลนี้ทาง Apple บอกว่าจะทำให้ iMac เร็วขึ้นถึง 2 เท่า ทั้งนี้การอปัเกรดดังกล่าวมีผลเฉพาะรุ่นที่เป็นหน้าจอ 4K และ 5K เท่านั้น นั่นหมายความว่า iMac รุ่นเริ่มต้นหน้าจอ 21.5 นิ้ว แบบ sRGB […]


จีนเปิดตัว Xin Xiaomeng ผู้ประกาศข่าวหญิง AI คนแรกของโลก

จีนไม่เพียงเป็นประเทศไทยมีความเติบโตทางด้านเศรษฐกิจ ในด้านเทคโนโลยีจีนก็มีการพัฒนาไปไกลมากจนหลายๆ อย่างเรียกได้ว่าล้ำหน้าหลายๆ ประเทศไปแล้ว เช่นเรื่องของการพัฒนา AI หรือหุ่นยนต์ปัญหาประดิษฐ์ เทคโนโลยีหนึ่งเกี่ยวกับ AI ที่จีนมีความก้าวหน้าคือ เรื่องของการพัฒนาผู้ประกาศข่าว AI ซึ่งในช่วงปลายปี 2018 เคยเปิดตัวผู้ประกาศข่าวชายไปแล้ว มาถึงต้นปี 2019 ได้มีการเปิดตัวผู้ประกาศข่าวหญิงบ้าง ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกของโลกเลยทีเดียว การพัฒนาผู้ประกาศข่าว AI ทั้งชายและหญิงเป็นโครงการที่เป็นความร่วมมือกันระหว่างสำหนักข่าวซินหัวและโซวโก่ว (Sogou) บริษัทผู้ผลิตเว็บไซต์ค้นหาข้อมูลรายใหญ่ของจีน โดยผู้ประกาศข่าวหญิง AI รายนี้มีชื่อว่า ซิน เสี่ยวเหมิง (Xin Xiaomeng) ถูกพัฒนาให้สามารถอ่านข่าวได้ชนิดที่ว่าเนียนมากทั้งลักษณะท่าทางและการพูดจา ซึ่งถ้าดูในวิดีโอจะเห็นว่าหากไม่บอกว่านี่คือ AI คงไม่มีใครรู้อย่างแน่นอน การกำหนดลักษณะท่าทางให้กับ ซิน เสี่ยวเหมิง (Xin Xiaomeng) ผู้พัฒนาได้อ้างอิงและอาศัยพื้นฐานจาก ชีว์ เหมิง ผู้ประกาศข่าวของสำนักข่าวซินหัวที่มีตัวตนอยู่จริงมาประยุกต์ใช้กับ AI ซิน เสี่ยวเหมิง ถูกพัฒนาขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ในการลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ซึ่งสามารถทำงานได้ 24 ชั่วโมงไม่ว่าจะบนแพลตฟอร์มใดก็ตาม เป็นอีกหนึ่งการพัฒนาที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพทางด้านเทคโนโลยีของจีนที่มีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง


Elon Musk เปิดเสรีสิทธิบัตร Tesla เพื่อประโยชน์ในการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าร่วมกัน

สมกับเป็นนักธุรกิจแถวหน้าที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงสำหรับ Elon Musk ที่มักจะมีแนวคิดและการกระทำที่เห็นแล้วต้องทึ่ง เช่นในครั้งนี้ที่มีการแชร์พร้อมกับคำชื่นชมในวงกว้างเกี่ยวกับเรื่องของการเปิดโอกาสให้ทุกคนที่สนใจเข้าถึงเทคโนโลยีที่เป็นสิทธิบัตรการพัฒนารถไฟฟ้าของ Tesla พร้อมนำไปพัฒนาต่อยอดได้โดยไม่มีความผิดใดๆ ทั้งนี้ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ว่าต้องเป็นการนำไปใช้โดยสุจริต เห็นแบบนี้แล้วหลายคนอาจเกิดคำถามว่า ทำไมใจกว้างเช่นนี้ ไม่กลัวคู่แข่งจะนำไปพัฒนาแล้วนำมาสู่การเป็นคู่แข่งทางธุรกิจกับตัวเองเหรอ ซึ่งตรงนี้ทาง Elon Musk ผู้ที่ประกาศชัดเจนทาง Twitter ว่า All our patent are belong to you กล่าวในทำนองที่ว่า ผู้ที่พัฒนาต้องร่วมมือกันเพื่อให้รถไฟฟ้าเกิดขึ้นได้และมีการใช้งานอย่างเป็นรูปธรรม การที่ Tesla ทำอยู่คนเดียวไม่อาจประสบความสำเร็จได้ ไม่ว่าจะในด้านของการแข่งขันกับคู่แข่งที่เป็นผู้ผลิตรถยนต์แบบเดิมก็ตาม หรือในแง่ของการตอบสนองต่อความต้องการของตลาดก็ตาม นับว่าเทคโนโลยีซึ่งเป็นสิทธิบัตรของ Tesla นั้นเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากจริงๆ เหนือสิ่งอื่นใด แนวคิดของ Elon Musk นั้นสุดยอดย่ิงกว่าและน่าชื่นชมจริงๆ


กรองปราบฯ เตือน กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ไม่ปลอดภัย

ความสะดวกสบายเกี่ยวกับธุรกรรมออนไลน์ในปัจจุบันมาพร้อมกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่อาจทำให้เราสูญเงินในบัญชีได้ในพริบตาเช่นกรณีของกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่ตอนนี้ทางกรองปราบปรามได้มีการแจ้งเตือนทาง Facebook กองปราบปราม ให้ระวังการการทำธุรกรรมการเงินทางอินเทอร์เน็ต ก่อนที่จะกดยอมรับใดๆ ให้อ่านข้อมูลให้ถี่ถ้วนเสียก่อน ไม่เช่นนั้นอาจเกิดกรณีเช่นนี้ เตือนภัย‼️โกงเงินแบบใหม่ ดูดเงินในบัญชีธนาคารหมดเกลี้ยงภายในไม่กี่นาที ในรอบเดือนที่ผ่านมา กองปราบได้รับแจ้งเข้ามาจากผู้เสียหายหลายรายว่า มีคนร้ายใช้กลโกงรูปแบบใหม่ ทำให้เงินในบัญชีของผู้เสียหายถูกโอนออกไปจนหมดภายในระยะเวลาไม่กี่นาที โดยผู้เสียหายส่วนใหญ่เป็นผู้ขายสินค้าออนไลน์ ที่มักจะเปิดเผยเลขบัญชีธนาคาร และถูกคนร้ายเข้ามาทำทีเป็นลูกค้ามาขอซื้อสินค้าออนไลน์ และขอเลขเลขประจำตัวประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ ในบัตรประชาชนของผู้เสียหาย โดยคนร้ายจะนำเอาข้อมูลส่วนบุคคลเหล่านั้น ไปเปิดบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ขึ้น และตั้งค่าบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ให้เชื่อมเข้ากับบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย จากนั้น ผู้เสียหายจะได้รับการแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์มือถือ ในทำนองว่า “คุณต้องการที่จะให้บัญชีธนาคารของคุณเชื่อมต่อกับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่” แต่การแจ้งเตือนนั้นมีข้อความค่อนข้างยาว ทำให้ผู้เสียหายหลายรายไม่อยากอ่าน และมองว่าไม่น่าจะมีอันตรายอะไรเกิดขึ้น เมื่อผู้เสียหายกด “ยอมรับ” หรือ “ตกลง” บน Mobile Banking App การเชื่อมบัญชีระหว่างบัญชี Mobile Banking ของผู้เสียหาย กับ บัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของคนร้ายก็จะสมบูรณ์ ทำให้คนร้ายสามารถยักย้ายถ่ายโอนเงินออกจากบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย ผ่านช่องทาง Mobile Banking ไปยังบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ของคนร้ายจนหมดภายในเวลาไม่กี่นาที […]


PlayStation Classic เครื่องเกมย้อนวัยของคนยุค 90

เราได้เห็นเครื่องเกมอย่างย้อนยุคกันมาบ้าง ตอนนี้ถึงคิวที่โซนี่จะเอาเครื่องเกมของตนอย่าง PlayStation ซึ่งได้รับความนิยมไม่แพ้ใคร เป็นเครื่องเกมในดวงใจของเด็กและวัยรุ่นมานานมาทำการย้อนยุคกับเขาบ้าง กับ PlayStation Classic ถ้าคนสนใจก็สอยได้เลยเพราะเปิดตัวกันไปแล้วตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม 2018 เป็นวันเดียวกับที่ PlayStation รุ่นแรกได้เปิดตัวในปี 1994 เมื่อได้เห็นตัวเครื่องแว๊บแรกต้องบอกว่าใครที่อยู่ในยุค 90 เห็นแล้วคงอดคิดถึงช่วงเวลานั้นไม่ได้จริงๆ รูปแบบของเครื่องเหมือนเดิม เด๊ะๆ จะมีก็แต่ขนาดเท่านั้นที่ต่างๆ ไปจากเดิม มีขนาดเล็กพอๆ กับฝ่ามือเรานี่เอง เรื่องของกล่องใส่ก็ยังอ้างอิงภาพและกราฟิกในยุคนั้นเลย โดยจะมีกล่องที่เป็นภาพรูปตัวเครื่องที่ชัดเจนกับกล่องที่เป็นภาพเส้นๆ ขีดๆ ก็จะแตกต่างกันไปตามโซนที่ขาย สำหรับอุปกรณ์ในกล่องที่ให้มาประกอบด้วยแน่นอนว่ามีตัวเครื่อง PlayStation Classic ซึ่งนอกจากดีไซน์ที่เหมือนเดิมแล้ว วัสดุที่ใช้ก็ยังเป็นพลาสติกที่คุ้นเคยอีกด้วย ได้จับได้สัมผัสกันแล้วรู้สึกย้อนยุคจริงๆ มีจอยสติ๊กให้ 2 ตัว เล่น 2 คนได้เลย จะเอาไปต่อเล่นเกมในคอมฯ ก็ได้นะเขามีอะแดปเตอร์ USB มาให้ด้วย (แต่เป็นจอยรุ่นที่ไม่มีระบบสั่นนะ) และมีสาย MicroUSB กับ HDMI รวมถึงคู่มือซึ่งถ้าเป็นเครื่องศูนย์ไทยก็จะเป็นคู่มือภาษาไทย แต่อาจจะขัดใจนิดหน่อยตรงที่เรื่องของเกมเขากำหนดมาเลย หมายถึงใส่เกมมาให้แล้ว 20 เกม […]


TicPods Free หูฟังไร้สายอัจฉริยะ ควบคุมทุกอย่างที่ตัวหูฟัง

บริษัท อินโนเวชั่นอีทีซี จำกัด ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการเพียงรายเดียวของ TicWatch และ TicPods Free ในประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทได้นำเข้าสมาร์ทวอช TicWatch เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมา ได้รับเสียงตอบรับอย่างดี โดยปัจจุบันมียอดขายเติบโตอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดบริษัทได้นำ TicPods Free หูฟังอัจฉริยะไร้สาย เข้ามาจัดจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ และคาดว่าจะได้รับการตอบรับอย่างดีอีกเช่นกัน เนื่องจาก TicPods Free เพียบพร้อมทั้งคุณสมบัติ Feature ในการใช้งานที่จะเปลี่ยนแปลงการใช้งานหูฟังไร้สายแบบเดิมๆ ไปทั้งหมด สามารถใช้ได้ทั้งกับ Android และ iOS มาพร้อมกับดีไซน์ล้ำสมัย และมีสีให้เลือกได้ตามความชอบถึง 3 สี คุณสมบัติของ TicPods Free ได้แก่ ใช้ได้กับทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และไอโอเอส สามารถใช้งาน Siri และ Google Assistant ได้ ควบคุมด้วยการสัมผัสที่ก้านหูฟัง TicPods […]


งงไปตามๆ กัน ร้านขายแผ่นผี ซีดี/ดีวีดีเถื่อน ฟ้อง หนุ่ย พงศ์สุข

เป็นเรื่องเป็นราวที่สร้างความวงงวยให้กับคนที่เห็นข่าวนี้ไปตามๆ กัน เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอื้ออึงว่าคดีแบบนี้ก็มีด้วยหรือกับการที่ ร้านขายแผ่นผี ซีดี ดีวีดีเถื่อนละเมิดลิขสิทธิ์ในห้างดังแจ้งความดำเนินคดีกับพิธีกรไอทีชื่อดังอย่าง หนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ จากกรณีที่ หนุ่ย พงศ์สุข ได้โพสต์ข้อความติติงห้างดังย่านบางนาว่าเหตุใดจึงปล่อยให้ร้านขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์อย่างแผ่นผี ซีดีเถื่อนเข้ามาขายในห้างได้โดยไม่เกรงกลัวกฏหมายและไม่เกรงใจร้านที่ขายแผ่นซีดี ดีวีดีอย่างถูกต้อง หลังจากที่ได้เห็นโพสต์ดังกล่าวทำให้ผู้บริหารของห้างลงมาตรวจสอบและยกเลิกสัญญาเช่าของร้านค้านั้นไปในที่สุด จนเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2561 หนุ่ย พงศ์สุข ได้โพสต์เฟสบุ้กถึงเรื่องดังกล่าวอีกครั้งเล่าถึงเหตุการณ์ที่ตนเองได้รับหมายเรียกผู้ต้องหาจาก สน.ใกล้บ้าน ให้เข้าไปพบ เมื่อตรวจสอบว่าผู้แจ้งความดำเนินคดีกับตนนั้นเป็นใครจึงได้ทราบว่าเป็น “เจ้าของร้านที่ขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์นั่นเอง” โดยผู้แจ้งความได้ให้ถ้อยคำกับตำรวจว่า “โพสต์ของตน (หนุ่ย พงศ์สุข) เป็นเหตุให้ทางห้างยกเลิกสัญญาเช่าของตน” ที่มาของโพสต์จากเฟสบุ้ก : Pongsuk Nuishow Hiranprueck ตอนแรกตกใจ แต่พอรู้เรื่องแล้วก็…ตลก! เช้านี้ผมได้รับ #หมายเรียกผู้ต้องหา จาก ส.น. ใกล้บ้านครับ … ทุกคนคงยังจำโพสต์ที่ผมเขียนติงห้างหรูย่านบางนา (ที่ผมเป็นลูกค้าประจำ) เมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อนว่าไหนๆ Renovate ห้างใหม่แล้วก็ไม่ควรให้ “ร้านดีวีดี/บลูเรย์หนังละเมิดลิขสิทธิ์” มาเช่าพื้นที่ขายอยู่หรา โดยให้ทัศนะว่าถ้าไม่เกรงกฎหมาย ไม่เกรงเสียภาพลักษณ์ ก็ควรเกรงใจร้านหนังลิขสิทธิ์ถูกต้องที่เขาเช่าห้างมาอย่างยาวนานด้วย ปรากฎว่าโพสต์นั้นได้ผลมากถึงมากที่สุด […]


Apple Special Event 2018 เปิดตัว iPhone Xs, Xs Max, Xr และ Apple Watch 4

เวียนมาบรรจบครบรอบอีกครั้งสำหรับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple ในปี 2018 ที่เป็นเหมือนเสียงสัญญาณการตกรุ่นของผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวไปในปีที่แล้ว ครั้งนี้เรายังอยู่กันที่ iPhone X หรือไอโฟนเท็น ทว่าเป็นเจนใหม่ที่มีรหัสต่อท้ายให้เลือกซื้อถึง 3 รุ่นย่อยนั่นคือ iPhone Xs เป็นรุ่นปกติ, iPhone Xs Max รุ่นหน้าจอใหญ่ และรุ่นราคาย่อมเยา iPhone Xr พ่วงด้วยนาฬิกาอัจฉริยะ Apple Watch 4 iPhone Xs เริ่มกันที่ iPhone Xs (ไอโฟนเท็นเอส) ตัวเครื่องมีขนาด 143.6 x 70.9 x 7.7 มม. หน้าจอมีขนาด 5.8 นิ้ว มี 3 สีให้เลือกคือ สีเงิน สีเทา และสีทอง ทางด้านสเปคในส่วนของชิปประมวลผลพูดได้ว่าเป็นชิปที่มีความแรงที่สุดบนสมาร์ทโฟนในตอนนี้กับชิป A12 Bionic […]


แนวคิด Elon Musk กับการสร้างอุปกรณ์ช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

จากที่มีข่าวว่า Elon Musk มหาเศรษฐีผู้มีชื่อเสียงและเป็นเจ้าของบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า TESLA เสนอตัวว่าจะหาทางช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่เพียงแค่การพูดเล่นๆ เพราะตอนนี้ Elon Musk มีการเดินหน้าแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจดังกล่าวแล้ว โดยมีการทวีตผ่าน Twitter ถึงแนวคิดที่จะสร้างอุปกรณ์ช่วยเหลือในการนำตัวทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำ โดยเป็นวิธีที่จะช่วยให้ผ่านอุปกรณ์สำคัญตรงจุดที่เป็นคอคอดได้อย่างสะดวกและปลอดภัย สำหรับการเผยแพร่แนวคิดนี้ของ Elon Musk ได้ถูกแชร์และเผยแพร่ทาง Facebook ของคุณ Tony Chaiwong ที่นอกจากแชร์แนวคิดจากทวีตของ Elon Musk แล้ว คุณ Tony Chaiwong ยังวาดภาพที่สื่อให้เห็นถึงแนวคิดดังกล่าวชัดเจนขึ้นด้วยว่าน่าจะออกมาในลักษณะอย่างไร แนวคิดของ Elon Musk ที่บอกผ่าน Tweeter คือ… “เขาจะใช้อุปกรณ์จากท่อส่งอ๊อกซิเจนเหลวของจรวด Falcon มาทำเป็นลำตัวของแคปซูลที่มีขนาดเบาพอที่จะยกได้โดยนักดำน้ำ 2 คน และเล็กมากพอจะผ่านช่องว่างขนาดเล็กในถ้ำ ที่สำคัญคือแข็งแรงสุดๆ เพราะทำมาจากวัสดุเดียวกันกับที่ใช้ทำจรวด อุปกรณ์นี้ จะมีที่จับ 4จุดด้านหน้า 4จุดด้านหลัง ต่อถังบรรจุอากาศ 2ถังที่ด้านหน้า 2ถังด้านหลัง […]