ood


Apple WWDC 2019 ปีนี้มีอะไรอัปเดตบ้าง

เป็นประจำทุกปีที่เราจะได้พบกับการอัปเดตสิ่งใหม่ๆ ของ Apple ในงาน WWDC ในปีนี้มีอะไรอัปเดตบ้างไปดูกันสักหน่อย tvOS 13  ในปีนี้ tvOS 13 มีการปรับปรุงหน้า Home ใหม่ให้การเข้าถึงคอนเทนต์ต่างๆ มีความสะดวกมากขึ้น ใช้งานง่ายขึ้น สามารถสร้างรูปแบบการใช้งานสำหรับผู้ใช้แต่ละคนที่แตกต่างกันได้ (Multi user) ทางด้าน Apple Music เมื่อเปิดฟังเพลงอะไรก็ตาม ระบบสามารถแสดงเนื้อเพลงตามเพลงที่เปิดได้ ในส่วนของ Arcade ที่ให้บริการเกมมากกว่า 100 เกม รองรับ Controller พร้อมทั้งรองรับการเล่นเกมร่วมกับ Xbox และ Play Station ได้ด้วย iOS 13 ทางด้าน iOS ปลดล็อกด้วย Face ID ได้เร็วขึ้น 30% เปิดแอปเร็วขึ้นเท่าตัว ในขณะที่ขนาดของแอปจะเล็กลงกว่าเดิมถึง 50% ทำให้การดาวน์โหลดทำได้เร็วขึ้น […]


Huawei ไม่ง้อ Google มี HongMeng OS สำรองไว้แล้ว

อภิมหาสงครามอินทรีย์ชนมังกรในมหาศึกแห่งการค้าแห่งโลกดิจิตอลได้อุบัติขึ้นแล้ว ในช่วงนี้คงไม่มีข่าวใดเป็นที่สนใจเท่าเรื่องนี้ การชิงไหวชิงพริบกันระหว่างรัฐบาลอเมริกากับรัฐบาลจีนที่ต่างฝ่ายต่างปล่อยอาวุธออกมาเพื่อลองเชิงของกันและกัน เพียงแค่คำรบแรกก็ทำเอาคึกโครมไปทั้งโลกหลังจากที่อเมริกาบอกว่าให้ Google แบน Huawei ซึ่งดูแล้วไม่ระคายผิวของจีนแม่แต่น้อย เพราะ สี จิ้นผิง ได้ออกมาโต้ตอบทันทีโดยบอกว่าจีนก็จะไม่ส่งแร่ในการผลิตชิปให้อเมริกาแล้ว ยกแรกนี้ดูเหมือนว่าจีนจะได้เปรียบ เพราะหลังจากนั้นอเมริกาได้ออกมาบอกว่าจะระงับการแบนหัวเหว่ยชั่วคราว ทว่าไม่เป็นผลเพราะ CEO ของหัวเหว่ยก็ไม่สนเช่นกัน Google จะแบนก็แบนไป Huawei เตรียมการไว้แล้ว จะไม่ให้สะเทือนไปทั้งโลกได้ยังไง คนที่ใช้ Android ต่างก็คุ้นเคยกับ Google และบริการต่างๆ ของ Google ก็เป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันไปแล้ว การที่ Google แบน Huawei จริงอยู่ว่า Android เป็น Open Source หัวเหว่ยยังคงพัฒนาต่อได้ แต่มันสำคัญตรงที่บริการอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Play Store เอย Google Maps เอย Gmail เอย […]


สุดยอด Google Assistant โฉมใหม่ในงาน Google I/O 2019

ผู้ช่วยเหลืออัตโนมัติอย่าง AI บนสมาร์ทโฟนที่ผ่านมายังไม่ค่อยตอบโจทย์สักเท่าไร ยังไม่พูดถึงเรื่องของภาษานะ เอาเรื่องของการตอบสนองในการสั่งงานต่างๆ ก่อนไม่ว่าจะเรื่องของความแม่นยำหรือความเร็วก็ตาม แต่เมื่อได้ดูพรีเซนต์ Google Assistance โฉมใหม่ในงาน Google I/O 2019 แล้วต้องบอกว่า เรากำลังจะสบายกันแล้ว ที่ว่ากำลังสบายเพราะว่า Google Assistance มันฉลาดมาก ต่อไปเราคงใช้สมาร์ทโฟนได้โดยแทบจะไม่ต้องหยิบเครื่องขึ้นมาถือหรือแทบจะไม่ต้องใช้มือจิ้มบนหน้าจอเลยด้วยซ้ำ ถ้านึกถึงการใช้งานผู้ช่วยอัจฉริยะบนสมาร์ทโฟนที่เป็นอยู่ตอนนี้ดูสิ ไหนหาข้อมูลหรือตอบคำถามได้ไม่ตรงกับที่ต้องการแล้ว เวลาจะใช้ทีก็ต้องคอยปลุกก่อนจะด้วยการกดปุ่มโฮมหรือพูด Hi …. ก่อนแล้วตามด้วยคำสั่งก็ตาม ดูยุ่งยากจังเลย แต่กับ Google Assistance มันไม่ใช่แบบนั้นแล้ว (ถ้าดูวิดีโอประกอบจะเห็นภาพมากขึ้น แล้วจะว้าว!) ถ้าจะให้ Google Assistance ช่วยอะไรก็แค่พูด Hey Google ครั้งแรกครั้งเดียวแล้วก็ใช้งานได้ยาวๆ เลย สั่งงานต่อเนื่องได้เลย และไม่ได้สั่งงานต่อเนื่องเฉพาะการใช้งานแอปหนึ่งแอปใด สั่งงานให้ทำโน่นนี่นั่นจากแอปนี้ไปแอปนี้ไปแอปนั้นได้เลย ถ้าจากตัวอย่างที่ทีมงาน Google พรีเซนต์ในงานจะเห็นว่าเธอสั่งเปิดปฏิทิน เปิดเครื่องคิดเลข เปิดโฟโต้ ตั้งเวลาถอยหลัง เช็กสภาพอากาศของวันนี้และวันพรุ่งนี้ สั่งให้นำทางไปยังที่พัก สั่งเซลฟี่ […]


DJI Osmo Action Camera ชนจังๆ งานนี้ GoPro มีสะเทือน

DJI ยังคงเดินหน้านำเสนอกล้องรูปแบบใหม่ตอบโจทย์วิถีชีวิตของคนติดไลฟ์ติดแชร์ในยุคนี้ ปีที่แล้วก็ตื่นตาตื่นใจไปแล้วรอบหนึ่งกับ DJI Osmo Pocket กล้องจิ๋วที่มาพร้อม Gimbal ในตัวที่มีขนาดโดยรวมเท่าฝ่ามือแค่นั้นเอง ใส่กระเป๋าเสื้อพกพาไปไหนได้สบายๆ แรกทีเดียวก็คิดว่าจะมาแข่งกับ Action Cam เจ้าตลาดอย่าง GoPro หรือเปล่า แต่ด้วยรูปแบบที่ยังไม่สามารถลุยได้เต็มที่ก็เรียกว่ายังเป็นคนละตลาดกัน แต่ครั้งนี้ชนกันจังๆ แน่นอนกับกล้องรุ่นใหม่ของ DJI ตัวนี้ Osmo Action Camera ที่จะเปิดตัววันที่ 15 พฤษภาคม 2019 งานนี้จับกระเป๋าสตางค์ให้แน่น DJI Osmo Action Camera มาในรูปแบบที่เหมือนกับ Action Cam อื่นๆ หรือ GoPro เลย หรือจะเปรียบเทียบง่ายๆ รูปทรงและรูปแบบนี่คล้าย GoPro เลย มีจอหน้า มีจอหลัง เลนอยู่ทางซ้าย แต่ก็มีความต่างที่เป็นเอกลัษณ์ของตัวเองที่คาดว่าจะเป็นจุดเด่นของตัวเองอย่างเช่น จอหน้าจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ แม้ว่าจะไม่ใหญ่เท่ากับ […]


Doosan โชว์การควบคุม TeleOperation ระยะไกลด้วยเทคโนโลยี 5G ครั้งแรก

การควบคุมระยะไกลระยะไกลไม่ใช่เรื่องของภาพยนตร์หรือการควบคุมยุทโธปกรณ์ทางทางทหารอีกต่อไปเมื่อเข้าสู่ยุคของ 5G ตัวอย่างหนึ่งที่มีการนำเอาเทคโนโลยี 5G ไปใช้ในการควบคุมแบบ TeleOperation ก็คือการควบคุมเครื่องจักรที่ใช้ในงานทางด้านโยธาหรือการก่อสร้างของบริษัท Doosan ผลงานการควบคุมเครื่องจักรแบบแบบ TeleOperation ผ่านเทคโนโลยี 5G ของ Doosan ถูกนำไปแสดงในงาน Bauma 2019 exhibition ที่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมันนี โดยได้แสดงให้เห็นความสามารถในการควบคุมรถแบ็กโฮที่อยู่หน้างานเมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งอยู่ห่างจากมิวนิคถึง 8,500 กิโลเมตร แบ็กโฮสามารถที่จะเคลื่อนตัวและทำตามคำสั่งได้แบบเรียลไทม์โดยไม่มีการหน่วงหรือเกิดการดีเลย์ใดๆ ทั้งสิ้นแม้ว่าระยะทางในการสื่อสารจะอยู่ไกลมาเพียงใดอีกทั้งยังมีเงื่อนไขในเรื่องของโซนเวลาที่ต่างกันถึง 8 ชั่วโมงอีกด้วย สำหรับการเชื่อมต่อเครือข่ายในครั้งนี้บริษัท Doosan ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเครื่องจักรได้ร่วมมือกับ LG U+ บริษัทในเครือของ LG Corporation ซึ่งมีศักยภาพด้านโทรคมนาคมของเกาหลี ที่ได้นำเอาเทคโนโลยี 5G มาใช้ซึ่งให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า 4G ในทุกๆ ด้านและมีความเร็วสูงกว่าถึง 10 เท่า การพัฒนาการควบคุมแบบ TeleOperation ระยะไกลของ Doosan ในครั้งนี้จะนำไปสู่การประยุกต์ใช้งานหลายๆ ด้าน เช่น ในพื้นที่ภัยพิบัติ หรือในพื้นที่สภาพอากาศเป็นพิษ […]


น่ากลัวไปไหมถ้า Facebook ดักฟังโทรศัพท์เราได้ เพื่อหวังผลเรื่องโฆษณา

เรากำลังอยู่ในยุคของโซเชียลมีเดียที่ไม่ได้ให้ใช้กันฟรีๆ อีกต่อไป โดยเฉพาะในมุมของการใช้งานในเชิงธุรกิจ อย่างเช่น Facebook ที่มีการปรับวิธีการใช้งานหลายๆ อย่างอยู่เรื่อยๆ เช่น ลดในเรื่องของ Reach ส่งผลให้ทั้งยอดไลค์และการแสดงผลของสินค้าบนฟน้า Feed ลดลงอย่างน่าใจหาย เป็นยุคที่แพลตฟอร์มทั้งหลายต่างก็ปรับกลยุทธ์ในการใช้งานเพื่อผลกำไรของบริษัท จนเกิดที่น่าตกใจที่อดคิดไม่ได้ว่า “จะต้องทำขนาดนี้เลย” และมีคำถามตามว่า “ทำจริงหรือเปล่า” กับเรื่องที่มีผู้ใช้ Facebook กลุ่มหนึ่งสันนิษฐานว่าแอปพลิเคชั่น Facebook กำลังดักฟังโทรศัพท์ของพวกเขาอยู่หรือเปล่า เหตุการณ์ก็คือหลังจากที่ผู้ใช้กลุ่มนี้คุยโทรศัพท์กับเพื่อนหรือใครก็ตามแล้วมีการพูดถึง อ้างอิง หรือเอ่ยชื่อซึ่งมีคีเวิร์ดเกี่ยวข้องกับสินค้าใด ในวันรุ่งขึ้นบนหน้า Feed ใน Facebook ของพวกเขาจะมีโฆษณาสินค้าดังกล่าวปรากฏขึ้นมา การแสดงสินค้าใดๆ บนหน้า Feed ที่กำลังอยู่ในความสนใจของผู้ใช้ Facebook ไม่ถือว่าเป็นเรื่องแปลก เพราะปัจจุบันระบบมีความฉลาดมากจะจดจำการเข้าไปค้นหาสินค้าในช่องทางต่างๆ บนโลกออนไลน์ของผู้คนแล้วนำมาแสดงผลซ้ำๆ เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจ แต่ในกรณีของการคุยโทรศัพท์ที่ว่านี้ ผู้ใช้กลุ่มดังกล่าวบอกว่าสินค้าที่ตัวเองพูดถึง ตนไม่เคยไปค้นหาในช่องทางใดๆ บนโลกออนไลน์เลย เพิ่งจะเคยคุยโทรศัพท์กับเพื่อเท่านั้นแล้ว Facebook จะรู้ได้อย่างไร (ถ้าไม่ได้ดักฟังโทรศัพท์ ซึ่งอาจดักฟังผ่านแอปพลิเคชั่น) มิหนำซ้ำผู้ใช้รายหนึ่งเธอชื่อ Tyler […]


Facebook Secret Crush ฟีเจอร์ใหม่เอาใจคนที่ “แอบชอบใครแต่ไม่กล้าบอก”

ผ่านพ้นไปแล้วกับงานประจำปีของ Facebook สำหรับ F8 conference ที่จัดขึ้นในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ภานในงานมีการสรุปถึงข้อมูลในหลายๆ เรื่องทั้งแนวทางการดำเนินงานของบริษัท การพัฒนาในด้านต่างๆ และที่สำคัญการปรับปรุงพัฒนาแพลตฟอร์มทั้งหลายที่อยู่ภายใต้การบริหารของบริษัทไม่ว่าจะเป็น Facebook เอง Instagram, What Apps หรือการพัฒนาไปสู่การเป็นผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซเป็นต้น หนึ่งในฟีเจอร์ของ Facebook ที่ดูจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษก็คือ Facebook Secret Crush ถ้าจะบอกเป็นภาษาไทยให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ฟีเจอร์ที่ใช้สำหรับการบอกเพื่อในเฟสบุ้กคนที่เรารู้สึกดีด้วยว่าเราแอบชอบเธอนะ วิธีนี้ถูกใจแน่นอนเพราะจะช่วยให้การเริ่มต้นความสัมพันธ์ง่ายขึ้น แทนที่จะให้สะกิดหรือแชตไปบอกตรงๆ ทาง Messenger ว่าเราชอบเธอนะ มาคบกันไหม ก็ดูยังไงๆ อยู่ ไม่รู้ว่าฝ่ายตรงข้ามอยู่ในสถานะไหนแน่ มีครอบครัวแล้ว มีแฟนแล้ว โสด หรือว่าอยู่ในสถานะซับซ้อน ฟีเจอร์ Facebook Secret Crush จึงตอบโจทย์ การทำงานของ Facebook Secret Crush คือให้เราแอดคนที่เราแอบชอบซึ่งมันจะเป็นความลับของเราเท่านั้น ไม่ได้แชร์เป็นสาธารณะ และไม่ต้องกังวลว่าจะมีใครแอบมาอ่าน Messenger ด้วย ถ้าอีกฝ่ายไม่ได้รู้สึกดีกับเราด้วยก็แค่เงียบๆ […]


cruzr หุ่นยนต์บริการ ค่าตัวเบาๆ ราวๆ หนึ่งล้านบาทเท่านั้น

โลกเรากำลังเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคของโรบอทไปทุกที ต่อจากนี้ไปเราจะได้เห็นหุ่นยนต์ประจำการในหน้าที่การงานหรือธุรกิจต่างๆ มากขึ้น เช่น ธุรกิจบริการ ผมไปเจอหุ่นยนต์ตัวนี้ Cruzr แสดงตัวอยู่ในงาน Motor Show 2019 ยกขบวนกัยมาเป็นแก๊งเลยทีเดียว มาเปิดบูธแสดงความสามารถให้กับผู้ที่มาเดินในงานได้เห็นถึงความสามารถ เลยถือโอกาสเขียนถึงเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้สักหน่อย จากที่สอบถามเจ้าหน้าที่ในบูธได้ข้อมูลเบื้องต้นว่า Cruzr เป็นหุ่นยนต์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบสนองธุรกิจในกลุ่มบริการเป็นหลัก เช่น ร้านกาแฟ ร้านอาหาร โรงพยาบาล หรือธนาคาร เป็นต้น ในส่วนของพนักงานต้อนรับหรือธุรการ ตัวที่นำมาแสดงในงานถูกโปรแกรมเป็นตัวอย่างไว้สำหรับร้านกาแฟ ที่เอาไว้ทำหน้าที่ต้อนรับพร้อมกับรับออร์เดอร์จากลูกค้าและส่งรายการไปที่เคาน์เตอร์ ก็พอเห็นภาพว่ามันทำอะไรได้บ้าง แต่พอถามถึงราคาแล้วพนักงานบอกคร่าวๆ ว่าค่าตัวประมาณ 1 ล้านบาท ได้ฟังอย่างนั้นรู้สึกค่าตัวแพงหูฉี่เลยทีเดียว แต่เมื่อมองถึงการนำไปใช้งานในธุรกิจบริการขนาดใหญ่อย่างโรงพยาบาลหรือธนาคารก็ถือว่าราคาสมเหตุสมผล เพราะสิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่ตัวของหุ่นยนต์เท่านั้น แต่อยู่ที่โปรแกรมที่จะป้อนเข้าไปใช้งานด้วย ลักษณะทางกายภาพของ Cruzr เป็นหุ่นยนต์ที่มีรูปทรงกลมมาพร้อมแขนกล เคลื่อนที่ด้วยล้อใต้ฐานด้านล่าง ตัวแขนกลสามารถขยับได้ แต่ไม่สามารถหยิบยกสิ่งของได้ การขยับเป็นเพียงการสร้างแอคชั่นในการให้บริการเท่านั้น ส่วนสำคัญในการใช้งานอยู่ที่หน้าจอซึ่งเป็นหน้าจอแบบสัมผัส ส่วนจะให้แสดงข้อมูลอะไรเกี่ยวกับธุรกิจหรือการใช้งานก็ขึ้นอยู่กับโปรแกรม สำหรับการควบคุมสามารถทำได้ทั้งการสัมผัสบนหน้าจอ ใช้คำสั่งเสียง หรือการสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ จริงๆ มันทำอะไรได้เยอะอยู่พอสมควร ก็ระดับราคาขนาดนี้าคงไม่ได้หมายความว่าทำได้เท่าที่ผมอธิบายไป […]


RØDE Wireless GO ไมไวเลสที่คล่องตัวยิ่งกว่า

ในยุคที่ใครๆ ก็ถ่ายวิดีโอได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง อุปกรณ์เสริมอย่างไมโครโฟนได้รับความนิยมมากขึ้น หลายคนเริ่มต้นจากไมค์สายประเภทไมค์ Lavalier บ้างก็ใช้ไมค์บูม และจำนวนไม่น้อยที่ต้องการไมค์ไวเลสโดยเฉพาะการถ่ายวิดีโอที่มีการพูดคุยตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เนื่องจากมีความคล่องตัวและได้เสียงที่ชัดเจน ที่ผ่านมารูปแบบของไวเลสที่เป็นอยู่ก็ถือว่าคล่องตัวแล้วนะ แต่ถ้าได้เห็นไมค์ไวเลสรุ่นใหม่อย่าง RØDE Wireless GO คนที่ใช้ไมค์ไวเลสอยู่หรือไมค์ประเภทอื่นก็ตามคงต้องตาต้องใจไม่น้อย เพราะมันทั้งเล็กกระทัดรัด อีกทั้งยังคล่องตัวยิ่งกว่าไมค์ไวเลสแบบเดิมๆ เสียด้วย เมื่อเปรียบเทียบไมค์ไวเลสแบบเดิมๆ กับ RØDE Wireless GO จะเห็นได้ชัดเจนว่าไมค์ไวเลสแบบเดิมยังมีสายไมค์ Lavalier ที่ต้องต่อกับตัวส่งหรือ Transmitter (พอเห็นของใหม่ก็รู้สึกแบบเก่าไม่ดีขึ้นมาเลย เหตุผลของคนจะเสียเงิน) ในขณะที่ Transmitter ของ RØDE Wireless GO นั้นมีไมค์อยู่ในตัวเลย โดยทั้ง Transmitter และ Receiver มีขนาดที่กระทัดรัด รูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ไม่ต้องต่อสายให้พะรุงพะรัง อุปกรณ์ทั้ง 2 ตัวมีน้ำหนักเพียง 29 กรัมเท่านั้น ในการใช้งานตัว Receiver สามารถติดตั้งกับกล้องได้บน Hot Shoe มาพร้อมสายแบบ TRS […]


Father’s Nursing Assistant อุปกรณ์ช่วยให้นมลูกสำหรับคุณพ่อ

หมดปัญหาพ่อแม่ยุคใหม่ โดยเฉพาะคนเป็นแม่ที่ผ่านมาอาจจะต้องรับภาระหนักกว่าคนเป็นพ่อเนื่องจากสามารถให้นมลูกได้อยู่ฝ่ายเดียว เมื่อ Dentsu พัฒนาอุปกรณ์ที่เรียกว่า Father’s Nursing Assistant ออกมา Father’s Nursing Assistant เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้พ่อสามารถมีหน้าอกและให้นมลูกแทนแม่ได้สบายๆ ด้วยธรรมชาติของเด็กจะรู้สึกปลอดภัยและอบอุ่นเมื่อได้ซบอยู่ใกล้หน้าอกของผู้เป็นแม่ รวมถึงได้ดูดนมจากหน้าอกของแม่ ดังนั้นในช่วงเวลาที่เด็กงอแงแม้ผู้เป็นพ่อจะพยายามกล่อมเท่าไรก็ไม่หายและต้องส่งต่อให้แม่ในที่สุด แต่หากมี Father’s Nursing Assistant ต่อไปผู้เป็นพ่อก็สามารถทำหน้าที่เลี้ยงลูกได้อย่างเต็มที่ไม่ต่างอะไรจากผู้เป็นแม่เลย เพราะ Father’s Nursing Assistant จะมีลักษณะเป็นเหมือนหน้าอกที่ออกแบบให้แขวนหรือสะพายอยู่กับหน้าอกของพ่อ พร้อมกันนั้นที่เต้านมก็จะมีจุดนมปลอมที่เหมือนกันจุกของขวดนมติดตั้งอยู่ด้วย ทำให้เด็กจะได้สัมผัสทั้งของหน้าอกเหมือนกับหน้าอกของผู้เป็นแม่ รวมถึงสามารถดูดนมได้ ทำให้ตัวเองไม่รู้สึกว่าขาดอะไรไป เมื่อเป็นเช่นนั้นทั้งพ่อและแม่ก็สามารถช่วยกันเลี้ยงลูกได้เต็มที่ วางแผนแ่งเวลาเลี้ยงลูกกันได้ชัดเจน ทำให้ต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่รวมถึงพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ด้วย ดีจัง! ทำไมเพิ่งมีคนคิดได้นะ ดูๆ แล้วก็ไม่เห็นมีอะไรซับซ้อนเลย